HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN

Hỏi: Thế nào là thời gian tối thiểu cho công đoạn “hòa nhập”, kể từ thời điểm “dụng cụ” đàn ông thâm nhập “câu lạc bộ”? Thanh Sang (Cần Thơ)

Đáp: Một số trung tâm nam học cho rằng xuất tinh sớm là xuất tinh dưới một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo. Vài nơi thì lấy tiêu chuẩn là một phút, hoặc một phút rưỡi, hoặc hai phút.

Có nơi chẩn đoán xuất tinh sớm nếu khoảng thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh của người đàn ông chỉ bằng hoặc ít hơn khoảng thời gian từ lúc giao hợp đến lúc đạt điểm cực khoái của người phụ nữ.

Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra thời gian chính xác của quá trình xuất tinh bình thường. Như vậy, KHÔNG CÓ VẤN ĐỀ THỜI GIAN KÉO DÀI BAO LÂU và có thể nói người đàn ông bị xuất tinh sớm là người đàn ông không kiểm soát được quá trình xuất tinh. Do đó họ đạt cực khoái một cách không tự chủ trước khi họ muốn.

Theo Hội Y học Giới Tính thế giới, xuất tinh sớm nguyên phát bao gồm:

– Xuất tinh xảy ra trong thời gian khoảng hay dưới 1 phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo.

– Khó kiểm soát sự xuất tinh.

– Gây hậu quả xấu: ức chế, trầm cảm, buồn chán.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Toi bi XTS, moi dua vao duoc khoang 1 phut la da “ra” khong sao kiem soat duoc, Mong cac bac sy chi giup cach chua tri. Hoang Minh (TP.HCM)

Đáp: Xuất tinh sớm có nhiều nguyên nhân, tùy theo nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây là một số phương pháp thường sử dụng:

– Tự điều chỉnh quá trình giao hợp: mang thêm bao cao su, tự ám thị (suy nghĩ về chuyện khác khi đang giao hợp),…

– Tự tập luyện: giúp bệnh nhân cải thiện, gia tăng nhận thức, cảm giác của họ từ từ, và có hệ thống đối với các khoái cảm tình dục xảy ra trước khi độ cực khoái xuất hiện. Phương pháp kích thích quy đầu của Master – Johnson, phương pháp “ngừng – bắt đầu” của Semans, Kaplan.

– Thuốc ức chế men PDE5: Sildenafil, vardenafil, tadalafil.

– Thuốc tê dạng xịt hay gel thoa quy đầu.

– Thuốc ức chế có chọn lọc quá trình hấp thu serotonin: Fluoxetin, sertralin,…

– Thuốc chống trầm cảm ba vòng: amitriptylin, clomipramin,…

– Thuốc kháng dopamin: sulpiride, metoclopramide,….

– Thuốc giảm đau:tramadol.

– Phẫu thuật thần kinh lưng dương vật (chưa được áp dụng tại Việt Nam): để triệt bỏ sự quá mẫn cảm ở đầu dương vật.

Hiện nay, thuốc ức chế có chọn lọc sự hấp thu serotonin là phương tiện điều trị chính, và nó tỏ ra có hiệu quả hơn khi phối hợp với nhóm thuốc ức chế men PDE5. Tự tập luyện cũng giúp cho bệnh nhân tự tin và kiểm soát nhận thức của mình được tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Chào các bác sĩ, tôi nghe nói càng lớn tuổi thì nhu cầu trong sinh lý càng giảm, tỷ lệ này giảm như thế nào? Tôi là nam giới, 48 tuổi, tôi nên quan hệ trong bao nhiêu/tháng thì hợp lý và đảm bảo sức khỏe. Cám ơn! Thanh Phương (Hải Phòng)

Đáp: Đúng vậy, càng lớn tuổi, nhu cầu sinh lý càng giảm. Tỷ lệ giảm nhanh hay chậm tùy thuộc nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, công việc… Cho nên chưa có một thống kê cụ thể nào nói lên giảm bao nhiêu %. 

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Sau khi di lam met moi ve, vo toi thi lai thich sinh hoat. Co ay chuan bi moi thu rat chu toan de hap dan toi nhung toi khong thay hung thu chut nao vi met lai co vai ly bia vao. Vo toi than phien toi bo be khong co trach nhiem, xin bac si cho toi loi khuyen lam sao de lay lai ban linh dan ong. Toi nam nay 38 tuoi.  Hiền ()

 Khi tình trạng thần kinh không thoải mái hay mệt mỏi về thể chất thì thường sẽ không đáp ứng được vấn đề tình dục. Do đó, người vợ cần biết và chọn thời điểm thích hợp cho việc quan hệ tình dục. Trường hợp của bạn, tốt nhất và có thể được bạn nên nghỉ làm việc vài ba ngày hoặc đi du lịch với vợ thì vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Tôi bị bệnh tăng HA và mạch vành đã đặt stent, hiện đang điều trị các bệnh trên theo chỉ định của BS gồm các thuốc Plavix, Verapamil hoặc Amlor, Imdur… Từ khi uống các thuốc trên đời sống tình dục giảm hẳn. Dương vật thỉnh thoảng mới cương nhưng chỉ được thời gian ngắn không thể giao hợp được. Với bệnh tật và các loại thuốc đang điều trị như trên mong các BS tư vấn tôi nên sử dụng loại thuốc nào để đời sống tình dục khá hơn. Xin trân trọng cám ơn! Huan Yen Dong (Ninh Binh)

Đáp: Các bệnh lý nội khoa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì…, đặc biệt như trường hợp của bạn đã được đặt stent mạch vành, điều đó nói lên hệ thống mạch máu trong cơ thể đã bị tổn thương, trong đó có động mạch lưng dương vật – là mạch máu giữ vai trò chính trong hiện tượng cương.

Ngoài ra, các thuốc bắt buộc phải dùng để điều trị tim mạch như của bạn nêu có verapamil và không biết có thuốc ức chế beta hay không… những thuốc này đều có ảnh hưởng gây rối loạn cương dương.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Người mắc bệnh tim có thể sử dụng thuốc kích thích khi quan hệ tình dục không? Thanh Nhân (Bình Định)

Đáp: Thuốc chủ trị rối loạn cương hiện nay là nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterases 5 (PDE-5), bao gồm 3 loại thuốc ức chế PDE-5 là: sildenafil, vardenafil và tadalafil. Đây là thuốc giãn mạch chứ không là thuốc kích thích hoặc thuốc kích dục. Khi dùng các thuốc này không dùng chung với nhóm thuốc Nitrat (điều trị bệnh mạch vành).

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Năm nay em 24 tuổi, em chưa lập gia đình nhưng mỗi lần gần gũi với bạn gái là em thấy áp lực vì xuất tinh sớm. Lúc còn trẻ vì khám phá bản thân nên em thường xuyên thủ dâm, từ khi có người yêu thì em phát hiện mình bị xuất tinh sớm, lúc quan hệ thì khoảng 2 phút là em xuất tinh. Xin hỏi bác sĩ trường hợp của em thì khắc phục tình trạng này như thế nào. Em xin chân thành cảm ơn.  xuất tinh sớm… (p. phú trung, q. tân phú)

Đáp: Bạn bị xuất tinh sớm là do chưa giao hợp đều đặn, và tuổi còn trẻ. Việc thủ dâm hồi nhỏ hoàn toàn không ảnh hưởng đến chuyện này. Xuất tinh sớm sẽ hoàn toàn biến mất khi em có quan hệ tình dục thường xuyên.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Em xuất tinh sớm và thường ra tinh dịch khi cương lên thì có bị gì không, dù không có quan hệ tình dục. Phong Hòa (Quảng Nam)

Đáp: Khi có ham muốn tình dục hay khi dương vật cương lên thì thường có một chất nhầy trắng, trong xuất hiện ở lỗ tiểu. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không có ý nghĩa bệnh lý.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Xin hỏi có loại thuốc nào điều trị rối loạn cương và có khả năng tự động hồi phục phong độ “dụng cụ đàn ông”? Thanh Dũng (Bình Phước)

Đáp: Gần đây, với sự ra đời của một số loại thuốc mới thì điều trị rối loạn cương trở nên đơn giản, không xâm hại, hiệu quả cao (75 – 80%) và ít tác dụng phụ. Đó là nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterases 5 (PDE-5). Hiện nay, có 3 loại thuốc ức chế PDE-5: sildenafil, vardenafil và tadalafil.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Xin BS Dũng có thể cho biết những bệnh nào có thể dẫn đến hậu quả rối loạn cương của đàn ông? Cảm ơn. Minh Tuấn (Vũng Tàu)

Đáp: Các bệnh lý ảnh hưởng đến mạch máu và hạn chế dòng máu đến dương vật, ví dụ như: tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao hoặc tăng cholesterol trong máu…

Các nguyên nhân làm giảm sự dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh trung ương đến dương vật như: bệnh xơ cứng rải rác, bệnh Parkinson, bệnh lý ở tủy sống…

Rối loạn nội tiết: Giảm testosterone trong máu, tăng prolactin do tuyến yên tiết ra, suy tuyến giáp…

Sau phẫu thuật: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, chấn thương niệu đạo sau…

Chấn thương: sọ não, tủy sống, xương chậu…

Bệnh trầm cảm.

Một số thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần…

Thuốc lá, rượu, nghiện ma túy, căng thẳng trong cuộc sống cũng là những yếu tố gây rối loạn cương.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Tôi thường xuyên đi tiếp khách và uống khá nhiều rượu bia, tôi thấy sức khỏe mình yếu hơn và “khả năng” của mình cũng kém. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi cơ chế ảnh hưởng của rượu bia đến sinh lý hay không? Cám ơn. Dương Bá Ngọc (Quận 3, TP.HCM)

Đáp: Dư luận thường hiểu sai về tác dụng kích thích của các loại rượu bia, thực tế các loại chất này đều ảnh hưởng bất lợi trên tình dục khi dùng quá nhiều hoặc trong thời gian dài. Vì các loại rượu, bia đều có ảnh hưởng bất lợi trên gan mà gan là cơ quan chuyển hóa nội tiết tố Estrogen. Khi chất này không được chuyển hóa tốt thì sẽ ứ đọng lại trong gan và gây rối loạn cương dương.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Theo tai lieu toi duoc tham khao thi Sildenafil cung san xuat Nitricoxide va Ezerex cung san xuat Nitric Oxide chat quan trong trong co che gay cuong. Day co khac biet gi khi su dung cac nhom uc che va Ezerex?  Luân (Hội An)

Đáp: Sildenafil và một số thuốc ở nhóm này gọi là nhóm thuốc ức chế men PDE và nó tác động chuyên biệt trên PDE 5 (men PDE được đánh số từ 1 đến 11 và ở những cơ quan rất khác nhau thì có những PDE khác nhau, ví dụ: PDE 1-3 liên quan đến co bóp cơ tim; PDE 6 có trong võng mạc; PDE 11 ở tinh hoàn, tuyến tiền liệt, cơ vân).

Cơ chế tác động của nhóm thuốc này là ức chế trên men PDE 5 nhằm ngăn chặn sự biến đổi GMP vòng (GMPc) thành GMP giúp duy trì lượng GMPc do oxit nitric tạo ra, tạo ra sự giãn mạch đặc biệt ở dương vật.

Sản phẩm Ezerex có tác động ngăn chặn tổn thương nội bào hay các quá trình oxy hóa và cung cấp L-arginine là chất chính giúp cơ thể sản xuất ra oxit nitric.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Cho tôi hỏi “liệu pháp điều trị mới tăng cường dẫn xuất Nitric Oxide” là gì? Có ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài hay không? Đại (TP.HCM)

Đáp: Nitric Oxide là chất gây giãn mạch, giúp máu được bơm đến dương vật nhiều hơn làm cương cứng. Thuốc ức chế men phosphodiesterases 5 (PDE-5) có tác dụng làm tăng Nitric Oxide. Đây là nhóm thuốc mới có hiệu quả cao (70 – 90%) và ít có tác dụng phụ trong điều trị rối loạn cương. Các thuốc này có thể sử dụng lâu dài nhưng không sử dụng chung với nhóm thuốc nitrat (điều trị bệnh mạch vành).

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Tôi năm nay 49 tuổi. Sinh hoạt tình dục của tôi không đều (do công tác xa nhà thường xuyên). Tôi rất dễ bị kích thích. Mấy năm nay có triệu chứng xuất tinh sớm (tính từ lúc đưa dương vật vào, chỉ được khoảng hơn 1 phút là xuất tinh). Tôi rất ngại đi khám, chỉ tìm hiểu các thông tin trên internet. Gần đây, tôi thấy có nhiều nơi bán các loại gel có công dụng kéo dài thời gian giao hợp. Xin hỏi những loại gel đó có an toàn không? Nên mua ở đâu? Nhãn hiệu gì? Nguyễn Văn Hùng ()

Đáp: Khi giao hợp không đều đặn thì rất dễ bị kích thích và do đó dễ bị xuất tinh sớm. Thông thường xuất tinh sớm sẽ biến mất khi giao hợp thường xuyên.

Thuốc uống hay các gel thoa tại chỗ chỉ nên dùng khi đã giao hợp thường xuyên mà vẫn bị vì các loại thuốc này đều có những phản ứng phụ toàn thân khác. Việc dùng thuốc chỉ do bác sĩ chỉ định, không nên tự ý mua sử dụng.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Năm nay tôi 39 tuổi, nặng 47kg, sức khỏe bình thường. Là người làm việc kinh doanh, văn phòng. Vẫn thường xuyên chơi thể thao. Nhưng không hiểu sao mỗi lần gần vợ thì rất dễ xuất tinh, khó kiềm chế được thời gian và thời điểm xuất tinh. Đặc biệt những thời điểm căng thẳng vì công việc thì tình trạng này càng diển ra nhanh hơn. Xin bác sĩ tư vấn có thể dùng những dược liệu gì hoặc ăn uống như thế nào để hạn chế tình trạng này? Xin cảm ơn. Lê Văn Nghĩa (Gò Vấp, TP.HCM)

Đáp: Một trong các điều kiện cần thiết cho cuộc giao hợp được vui vẻ đạt đến cực khoái cho cả hai là phải ở trong hoàn cảnh hoàn toàn thoải mái, vui vẻ và không bị áp lực. Vì vậy khi bạn có quan hệ tình dục trong lúc căng thẳng thì một là không giao hợp được, hai là khi giao hợp dễ bị xuất tinh sớm.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Tôi thường sử dụng bao cao su có thuốc kéo dài thời gian. Xin hỏi nếu sử dụng thường xuyên có tác hại gì không? van phu (TP.HCM)

Đáp: Các bao cao su có thuốc nên tránh sử dụng thường xuyên, đặc biệt là các loại chứa các thuốc diệt tinh trùng hoặc làm tê đầu dương vật. 

Còn các bao cao su thông thường chỉ nhằm mục đích ngừa thai, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường sinh dục thì sử dụng bao nhiêu lâu cũng được.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Uống rượu nhiều có ảnh hưởng đến rối loạn cương không thưa BS Dũng? Minh Thành (Hà Nội)

Đáp: Rượu là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương vì nó gây nhiễm độc thần kinh và tổn thương mạch máu mạn tính. 

Ngoài ra, rượu có thể làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác như gan, thận, tim… nó sẽ làm nặng thêm tình trạng rối loạn cương.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Chồng tôi năm nay 55 tuổi bị viêm gan C, phải thường xuyên uống thuốc. Khoảng 1 năm nay anh ấy thường than mệt mỏi và không quan tâm đến việc chăn gối vì “cậu bé” rất yếu. Nếu như không điều trị gì, để cho anh ấy nghỉ ngơi thì có được không (tất nhiên tôi không phàn nàn gì), hay phải điều trị vì điều đó có ảnh hưởng chung đến sức khỏe. Xin được tư vấn. Thành thật cảm ơn Nguyễn Thị Mai (Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM)

Đáp: Viêm gan C hoặc viêm gan nói chung là một trong các bệnh lý nội khoa có thể gây rối loạn cương dương. Đặc biệt khi viêm gan đã gây các biến chứng nặng như xơ gan thì dễ gây rối loạn cương dương. Một mặt do viêm gan làm suy sụp cơ thể, mặt khác chất nội tiết tố nữ có trong cơ thể người nam thường được chuyển hóa ở gan nhưng khi chức năng gan bị giảm chất này sẽ không được chuyển hóa hết, tích tụ trong cơ thể và góp phần gây rối loạn cương dương.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Toi bi buu tuyen tien liet, da mo noi soi 4 thang, ket qua tot. Benh toi co bi tro lai khong? Toi bi xuat tinh nguoc sau nay se het khong? hay co anh huong gi khong? Toi muon boi duong testosterol phai dung thuoc gi? Cam on BS nhieu. Dang ngoc Huy (CX Thanh Da BT TP HCM)

Đáp: Theo như trường hợp của bác. bướu tiền liệt tuyến có thể bị tái phát trở lại nếu không loại trừ các chất gây oxy hóa, các nguyên nhân gây phì đại.

Trường hợp bị xuất tinh ngược của bác có thể cơ vòng của niệu đạo đã bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật nên điều trị sẽ khó hết hẳn.

Bác có thể đến khoa Niệu của một số bệnh viện lớn như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện ĐH Y Dược để được điều trị nội khoa, làm giảm bớt tình trạng xuất tinh ngược.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi xuất tinh sớm có phải là bệnh không? Nếu có thì phải điều trị ở đâu? như thế nào? nếu không điều trị có ảnh hưởng gì về sau không? Xin chân thành cảm ơn. Lê Tuấn Kiệt (Q.7, TP.HCM)

Đáp: Nói chung, xuất tinh sớm thường không phải là bệnh lý vì chỉ thường gặp ở những người mới giao hợp, giao hợp không thường xuyên, kích thích quá độ, vội vàng, thay bạn tình mới… 

Trong đa số trường hợp, xuất tinh sớm sẽ mất đi khi chúng ta có quan hệ tình dục đều đặn. Ngoài ra, cần luyện tập thần kinh.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Chào bác sĩ Trí Dũng, cho tôi hỏi là việc thủ dâm thì có ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục sau này hay không? Và có ảnh đến khả năng sinh con của tôi hay không? Mong bác sĩ tư vấn cụ thể. Toàn (Vũng Tàu)

Đáp: Suốt 1 thời gian dài thủ dâm bị kết tội là thủ phạm gây ra liệt dương và mọi bệnh tật ở loài người. Ngày nay, ta biết thủ dâm không gây rối loạn cương. Ngược lại, ở người không giao hợp thường xuyên, thủ dâm có thể giúp bảo tồn chức năng cương. Tuy nhiên, không thủ dâm gần thời điểm giao hợp (nhất là người lớn tuổi), vì trong giai đoạn trơ, dương vật khó có thể cương cứng lại ngay.

Do đó thủ dâm không ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Tuy nhiên, cũng không nên thủ dâm quá mức có thể gây viêm nhiễm niệu đạo. Ngoài ra, thủ dâm cũng có thể là triệu chứng của những rối loạn tâm lý khác.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Em có câu hỏi mong bác sĩ giải đáp giúp em, nếu không thì gia đình e có nguy cơ tan vỡ mất. Em năm nay 39 tuổi, đã lập gia đình được 12 năm, đã có 2 cháu nhỏ. Nhưng em cảm giác cuộc vui của vợ chồng em chưa trọn vẹn. Em mong muốn vợ thủ dâm cho em. Làm thế nào cũng rất khó xuất tinh, rất lâu xuất tinh. Nhưng khi đưa vào giao hợp thì lại xuất tinh rất nhanh. Điều này làm cho vợ em rất thất vọng. Em phải cố gắng dùng cách khác để đưa vợ lên đỉnh (không biết là thật hay giả nữa). Mong bác sĩ giúp em. Không biết em có bệnh gì không. Điều trị như thế nào. Không biết thủ dâm giữa 2 vợ chồng như thế trong thời gian dài có hại gì không. Xin cảm ơn bác sĩ. Lê Đăng Khoa (Hà Tĩnh)

Đáp: Trong đời sống tình dục vợ chồng, thường số lần và ham muốn tình dục giảm dần theo thời gian chung sống, đặc biệt là khi có con.

Theo thống kê, nếu trong vòng một năm đầu sau đám cưới, vợ chồng có thể gần nhau mỗi ngày, thậm chí nhiều lần trong ngày, nhưng tần suất này chắc chắn sẽ giảm từ năm thứ hai trở đi.

Một điểm khác, tình dục rất bị ảnh hưởng bởi trạng thái tâm thần kinh, càng thúc giục bao nhiêu, càng muốn đạt được bao nhiêu thì lại càng dễ thất bại bấy nhiêu. Thế nên một trong các nguyên tắc để duy trì chức năng tình dục, đặc biệt nơi vợ chồng là cần thấu hiểu lẫn nhau.

Mỗi lần quan hệ tình dục cần có sự ham muốn của cả hai, cần ở trong trạng thái thoải mái, vui vẻ và khúc dạo đầu thích hợp. Đến một lúc nào đó thì cả hai sẽ cùng hòa nhập, còn nếu quá vội vàng thì chắc chắn sẽ thất bại.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Uong lien tuc Testosterone co hai gi khong? Tran Van Dat (To Hien Thanh, F.14, Q.10, TP.HCM)

Đáp: Chất Testosterone là một hoóc môn sinh dục và có tác dụng trên nhiều cơ quan đích như: não, tim mạch, gan thận, mô mỡ. Vì vậy sử dụng các chất Testosterone không đúng cách có thể phải chịu đựng những tác dụng không mong muốn.

Ngoài ra, sử dụng các chất Testosterone liên tục sẽ ức chế sự sản xuất các chất Testosterone tự nhiên của cơ thể.

Một số biến chứng khi sử dụng quá liều Testosterone có thể gặp phải như: phì đại hay ung thư tiền liệt tuyến, đột quỵ… 

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi lấy vợ được gần 3 năm Nhưng vẫn chưa có con. Khi quan hệ, nhiều lần tôi bị xuất tinh sớm và không thỏa mãn nhu cầu. Tôi đã đi xét nghiệm và bác sĩ bảo tôi bị bị giãn tĩnh mạch tinh. Bệnh này có ảnh hưởng đến khả năng tình dục cao hay không? Tôi nên điều trị như thế nào cho hợp lý và nhanh chóng có con. Nhờ bác sĩ Bùi tư vấn giúp. Chân thành cám ơn. Ngọc Hải (Bình Thuận)

Đáp: Bệnh giãn tĩnh mạch tinh không ảnh hưởng đến chức năng tình dục, chỉ có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh đẻ. Nhưng không phải ai bị giãn tĩnh mạch tinh cũng bị vô sinh và nguyên nhân này chỉ nên nghĩ đến sau khi đã loại nhiều nguyên nhân khác và tinh trùng đồ cho thấy chất lượng cũng như số lượng tinh trùng bị giảm. 

Nếu do nguyên nhân giãn tĩnh mạch tinh thì thông thường tinh trùng đồ sẽ trở lại bình thường trong vòng 6 tháng, sau khi điều trị khỏi giãn tĩnh mạch tinh. Còn nếu tinh trùng vẫn bất thường sau 6 tháng thì cần tìm kiếm nguyên nhân khác.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Khoảng 6 tháng trở lại đây tôi không thể cương cứng như trước (chỉ còn khoảng 60% so với trước đây). Ham muốn tình dục thì bình thường. Sức khỏe cũng không có vấn đề gì. Xin bác sĩ tư vấn giúp cho. Tôi xin cám ơn. Nguyễn Văn Thắng (Mỏ Cày Nam, Bến Tre)

Đáp: Stress trong cuộc sống như: áp lực công việc, áp lực trong cuộc sống gia đình, áp lực muốn thành công,… là nguyên nhân hàng đầu gây ra rối loạn cương dương. Bạn có thể bị rối loạn cương dương do nguyên nhân stress.

Bạn cần loại bỏ nguyên nhân gây ra stress, tập luyện thể dục thể thao vừa sức, ăn uống điều độ giảm bớt các chất gây kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,.. có thể giúp bạn đạt lại trạng thái cương dương tốt nhất.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Năm nay tôi 29 tuổi nhưng đôi khi vẫn xảy ra hiện tượng mộng tinh, và cảm thấy rất mệt mỏi sau nhưng lần như thế. Và một hiện tượng nữa đó là khi quan hệ với bạn gái tôi không ý thức và kiềm chế được việc xuất tinh của mình và mọi chuyện diễn ra rất chóng vánh, chỉ khoảng 1 phút sau khi tiến hành “chuyện ấy” (tôi vẫn chưa lập gia đình). Rất mong được bác sĩ tư vấn và đưa ra lời khuyên. Tôi xin chân thành cảm ơn! Cao Tuấn (Gò Vấp, TP.HCM)

Đáp: Thanh niên mới lớn, đàn ông xa vợ lâu ngày thường có giấc mơ giao hợp với người khác phái, có khoái cảm và xuất tinh giống như khi đang giao hợp. Điều này xảy ra trong 1 – 2 lần/tháng là hiện tượng sinh lý bình thường.

Do tinh dịch được sản xuất đều đặn nhưng dung tích nơi chứa đựng lại nhỏ và ít được sử dụng nên tinh dịch sẽ thoát ra ngoài khi có cơ hội giống như bát nước đầy phải trào ra. Nếu mộng tinh xảy ra liên tục làm mệt mỏi, phải đến BS tư vấn, điều trị.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Tôi thường xuyên hút thuốc là và khi đi khám bác sĩ nói đây là nguyên nhân dẫn đến yếu sinh lý. Làm sao tôi có thể giảm việc hút thuốc lá tốt và cải thiện được sinh lý cho mình. Tôi rất lo lắng, nhưng chưa thể khắc phục được. Bác sĩ tư vấn giúp tôi có biện pháp nào tốt hơn không? Uống Ezerex có trị được bệnh này của tôi không? Vinh (Trà Vinh)

Đáp: Ngoài tác dụng gây ung thư phổi mà nhiều người biết, hiện nay y khoa đã phát hiện ra hút thuốc rất có hại cho nhiều lĩnh vực bệnh nội khoa khác như tim mạch, thận… và do đó người hút thuốc nhiều và trong thời gian lâu cũng sẽ bị ảnh hưởng đến vấn đề tình dục.

Trong trường hợp này, thuốc lá làm hẹp lòng mạch máu ảnh hưởng đến việc cấp máu cho dương vật khi cần có hiện tượng cương.

Việc ngưng thuốc có thể có ảnh hưởng tốt trên vấn đề sinh lý, tuy nhiên, sự hồi phục hoàn toàn hay không hồi phục sẽ tùy thuộc vào các tổn thương thành mạch máu do hút thuốc gây ra ở giai đoạn nào. Dẫu sao ngưng hút thuốc vẫn có lợi cho sức khỏe nói chung, trong đó có chức năng tình dục.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Rối loạn cương dương là gì có chữa được không, phương pháp hay món ăn bài thuốc chữa rối loạn cương dương hiệu quả. Phạm Hải (Bình Định)

Đáp: Rối loạn cương dương được định nghĩa khi bạn không đạt được sự cương cứng cần thiết khi giao hợp xảy ra liên tục trong vòng 03 tháng hay lặp đi lặp lại trong vòng 03 tháng.

Rối loạn cương dương bắt đầu bằng những tổn thương nội bào làm giảm khả năng sản xuất chất dẫn truyền thần kinh oxít nitric. Bệnh lý gây tổn thương nội bào bao gồm những bệnh mãn tính như: tim mạch, tiểu đường và các chất oxy hóa mà bạn đưa vào cơ thể khi sử dụng những chất kích thích hay thực phẩm không sạch.

Có nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương dương (xem phần trên). Một số loại thức ăn có thể giúp tăng khả năng cương dương như những thực phẩm có chứa nhiều L-arginine như: quả hạnh nhân, các loại cá nước mặn,… phối hợp với một số loại rau quả có chứa nhiều chất chống oxy hóa như: cà chua, sơri, quả lựu.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Tôi nghe nói khi trầm cảm sẽ gây khó khăn khi giao hợp, làm thế nào để tránh tình trạng này. Thanks. Đức (Hà Nội)

Đáp: Trầm cảm là một trạng thái thần kinh trái ngược hẳn với trạng thái hưng phấn khi có ham muốn tình dục hay khi giao hợp. Do vậy những người trầm cảm thường bị những chứng bệnh liên quan đến tình dục như là rối loạn cương dương. Hơn nữa nếu bệnh trầm cảm có điều trị bằng thuốc thì chính bản thân các thuốc điều trị trầm cảm cũng góp phần gây rối loạn cương dương. 

Vì vậy, cách duy nhất để hồi phục chức năng sinh lý là không còn trầm cảm. 

Bạn nên đến khám ở một chuyên gia tâm thần để tham vấn về vấn đề trầm cảm và có hướng điều trị thích hợp.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Mỗi khi em quan hệ với người yêu, chỉ khoảng 20 đến 30 giây là xuất tinh, có phải em bị yếu không? Em rất ngại nhưng không biết đi khám ở đâu, xin bác sĩ tư vấn dùm em. Tuấn (CMT8, P.12 Q.10, TP.HCM)

Đáp: Bạn có triệu chứng xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm không phải là bệnh, đây chỉ là hiện tượng không thể kiềm chế sự cực khoái đến thời điểm mong muốn.

Bạn nên đến khám tại các phòng khám Nam học của Bệnh viện ĐH Y Dược để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Gửi bác sĩ Tú, liệu sản phẩm Assopharma có thực sự đem lại hiệu quả hay ko? đã có cuộc nghiên cứu nào chứng minh thuốc là tốt ko? Minh Đạt (Tân Bình)

Đáp: Sản phẩm Ezerex của nhà sản xuất Sigma-tau do Công ty Assopharma phân phối đã được chứng minh hiệu quả lâm sàng trên những bệnh nhân bị tiểu đường, cao huyết áp hay một số bệnh lý tim mạch khác cũng như những đối tượng bị rối loạn cương dương do stress.

Sản phẩm đã được tin dùng ở hơn 40 nước trên thế giới, được chứng minh sử dụng an toàn trên các đối tượng và không có báo cáo gây ra những tác dụng phụ nào nếu sử dụng đúng liều khuyến cáo.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Em là nam, 21 tuổi. Em nhận thấy dương vật của mình khá cong, em thấy rất hoang mang, liệu khi quan hệ có gặp vấn đề gì không? Nếu muốn phẫu thuật để thẳng ra thì nơi nào có uy tín và giữ bí mật thông tin bệnh nhân tốt ạ? Trần Tuấn Tú ()

Đáp: Bạn nên đến khám tại các phòng khám nam học, tiết niệu của bệnh viện như ĐH Y Dược, BV Chợ Rẫy hoặc BV Bình Dân để được chẩn đoán và điều trị cụ thể. 

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Kính gửi bác sĩ: Phạm Văn Bùi – Từ Thành Trí Dũng – Đỗ Minh Tú, xin bác sĩ chỉ giúp em và tư vấn giúp em 1. Người Việt Nam trung bình chiều dài của dương vật là bao nhiêu? 2. Thời gian trung bình cho một cuộc vui là bao lâu? 3. Lượng tinh trùng cho một lần là bao nhiêu? (dương vật của em khi cương cứng 12cm, một cuộc vui vẽ của em chừng 15 phút và lượng tinh trùng của em rất ít**) – vậy cho em hỏi dương vật của em liệu có quá ngắn không? – có ảnh hưởng gi đến duy trì nòi giống không? Em xin cảm ơn. binh (tân xuân – tân hưng – tân châu – tây ninh)

Đáp: Chiều dài dương vật sẽ thay đổi theo chủng tộc, tuy nhiên theo các nghiên cứu trên thế giới, kích thước dương vật của tất cả chúng tộc đều đủ để có thể gây khoái cảm cho người tình. 

Theo thống kê chung, ở tình trạng cương, hầu hết các dương vật đều có chiều dài trên 7 cm và như vậy là đủ để kích thích vùng nhạy cảm nhất ở phái nữ. Điểm này y khoa gọi là G spot, chỉ ở cách âm đạo khoảng 3-4 cm. Do đó kích thước dương vật nào ở trạng thái cương đều có thể đụng chạm tới điểm này, trừ một số bệnh bẩm sinh đứa bé bị sinh ra có dương vật rất ngắn và không phát triển theo thời gian thì mới cần có những điều trị thích hợp. 

Cũng cần nhấn mạnh, kích thước dương vật chỉ quan trọng ở trạng thái cương, còn lớn nhỏ ở trạng thái không cương thì không thành vấn đề. 

Gần đây trên mạng hay có các địa chỉ quảng cáo về các loại phẫu thuật hoặc thuốc có thể giúp dương vật dài ra thêm 3-4 inch. Những người thường bị ám ảnh về kích thước dương vật của mình sẽ rất dễ bị các thông tin này lôi cuốn, trong khi thực tế hiệu quả thì không được bao nhiêu.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

Hỏi: Tôi năm nay 33 tuổi, hay đi công tác xa và thường xuyên bị căng thẳng do công việc. Tôi dường như cảm thấy mình không còn ham muốn quan hệ. Khi vào cuộc, tôi rất hay mệt mỏi dù “cậu nhỏ” tôi vẫn chạy tốt. Tôi không rõ đây là triệu chứng gì? Bác sĩ tư vấn giúp tôi với. Ngọc ()

Đáp: Bạn chỉ bị căng thẳng và mệt mỏi do làm việc quá sức và không nghỉ ngơi đầy đủ. Bạn nên ăn uống, nghỉ ngơi và có chế độ làm việc hợp lý, năng tập thể dục. Sức khỏe của bạn sẽ dần phục hồi trở lại.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Tôi hơn vợ tôi 24 tuổi, gần đây sinh hoạt vợ chồng có gặp những vấn đề tế nhị, dương vật không được cương cứng như trước. Để cương cứng cần phải dùng thuốc gì? Trần Văn Hạnh (Hòa Bình)

Đáp: Anh cũng đã lớn tuổi, ở tuổi này thường có một số bệnh lý nền (tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,..) đó là những lý do gây ra tình trạng rối loạn cương dương của anh. Có một số thuốc có thể giúp điều trị rối loạn cương dương. Do anh không nói rõ tình trạng sức khỏe của anh nên tôi không thể hướng dẫn anh dùng nhóm thuốc gì.

Một số thực phẩm chức năng có các thành phần chống oxy hóa và giúp cương dương sử dụng hằng ngày có thể giúp anh phục hồi khả năng cương cứng khi giao hợp.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Rối loạn cương dương thường xảy ra ở độ tuổi bao nhiêu? Làm sao để tránh tình trạng này, khi bị bệnh thì điều trị như thế nào? Thúy Loan (Hải Phòng)

Đáp: Rối loạn cương có thể xảy ra ở độ tuổi trong đời sống hoạt động tình dục của nam giới.

Theo thống kê tại Mỹ, khoảng 52% nam giới từ 40 – 70 tuổi bị rối loạn cương. Tại Nhật và Malaysia cũng cho số liệu tương tự. Ở Việt Nam, nam giới trong độ tuổi từ 20 – 70 tuổi, rối loạn cương chiếm khoảng từ 12 – 17%. Càng lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn cương càng gia tăng. Hiện nay có khoảng 100 triệu đàn ông châu Á bị rối loạn cương theo nhiều mức độ khác nhau.

Có đời sống lành mạnh, tránh căng thẳng, không thức khuya, không hút thuốc, không uống nhiều rượu bia, tập thể thao thường xuyên, ăn uống điều độ, giữ cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, xơ vữa mạch máu sẽ làm giảm nguy cơ bị rối loạn cương.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Tôi bị “liệt” luôn từ khi chích thuốc diệt virut viêm gan C xin hỏi trong thời gian này có thể uống thuốc chống rối loạn được không? Lê văn Hội (Phường Tây Thạnh, Q.Tân Phú, TP.HCM)

Đáp: Thuốc diệt virus gây bệnh viêm gan C có một số tác dụng phụ nhất định trong đó có khả năng ảnh hưởng đến khả năng ham muốn của bạn. Khi ngưng sử dụng thuốc thì khả năng cương dương có thể phục hồi lại.

Trong thời gian điều trị thuốc viêm gan C bạn cũng có thể sử dụng thuốc điều trị rối lọan cương dương. Tuy nhiên, bạn phải lưu ý biện pháp tình dục an toàn… vì bạn có thể lây truyền virus viêm gan C cho đối tác của mình.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Toi bi xuat tinh som tu luc lap gia dinh den nay la 7 nam, thoi gian giao hop rat nhanh khoang 10 giay, suc khoe toi cung binh thuong; hoi toi co the chua khoi bang thuoc nhom than kinh Zoloft; va uong thuoc nay trong thoi gian dai thi tac dung phu nhu the nao co anh huong den suc khoe nguoi benh khong? Nguyen Tan Luan (TP Can Tho)

Đáp: Tùy theo mỗi người, thời gian xuất tinh khác nhau, nhóm thuốc điều trị chống trầm cảm có thể giúp kéo dài thời gian xuất tinh. Tuy nhiên, thuốc sẽ gây một số tác dụng phụ lên trạng thái thần kinh của bạn như hưng cảm và sau đó trầm cảm kéo dài. 

Vì vậy bạn cần có sự tư vấn đầy đủ của bác sĩ khi sử dụng lọai thuốc này.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Liệt dương có phải là bị rối loạn cương dương hay không? Làm sao để khắc phục tình trạng này thưa bác sĩ? Minh Thắng ()

Đáp: Rối loạn cương là thuật ngữ y khoa do hội Nam học quốc tế sử dụng từ năm 1997 để chỉ tình trạng dương vật cương không đủ cứng và/hay không đủ khả năng duy trì tình trạng cương để thỏa mãn hoạt động tình dục.

Thuật ngữ này được dùng để thay thế cho các khái niệm trước đây như: liệt dương, bất lực, yếu sinh lý, thiểu năng tình dục của nam giới.

Rối loạn cương có rất nhiều nguyên nhân, bạn nên đến khám tại các phòng khám nam học của bệnh viện ĐH Y dược hoặc BV Bình Dân để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Hỏi: Nhờ các bác sĩ cung cấp thêm cho bạn đọc về thông tin của Ezerex, liều lượng, thành phần có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không, vì tôi sợ thuốc có khả năng kích dục cao, ảnh hưởng đến sức khỏe khi tôi dùng, công ty có bằng chứng gì về việc không ảnh hưởng đến sức khỏe này hay không? Uống bao lâu thì hiệu quả. Xin cám ơn! Thành Nam (Long Thành)

Đáp: Sản phẩm Ezerex là sự phối hợp của các thành phần bao gồm: Larginine 2500 mg; Propionyl-L-Carnitine 160 mg; Vitamin B3 80 mg và một số tá dược khác. Sự phối hợp này tạo ra sự tác động cộng hưởng hiệu quả trên điều trị rối loạn cương dương.

Tỷ lệ các thành phần được nghiên cứu để đảm bảo sử dụng an toàn hằng ngày. Sản phẩm không gây kích dục mà chỉ có tác dụng điều trị hỗ trợ cương dương nên không ảnh hưởng đến nhiều khả năng ham muốn của bạn.

Sản phẩm này được sử dụng mỗi ngày một gói, pha trong 100 ml nước.

Theo những nghiên cứu lâm sàng và kinh nghiệm thực tế hiệu quả đạt được sau khoảng 8 tuần điều trị.

Bác sĩ Đỗ Minh Tú

Hỏi: Tadanafil dùng thường xuyên suốt đời có được không và nó có tác dụng phụ gì? Bác sĩ cho tôi uống ENAT 400 trong tất cả các lần khám NK. Vậy nếu dùng ENAT 400 liên tục mọi ngày thì có tác dụng không mong muốn gì không? Tuấn Anh (Vũng Tàu)

Đáp: Có thể dùng suốt đời được và theo chỉ định của BS. Các tác dụng phụ như: chóng mặt, nhức đầu, đỏ mặt, sổ mũi, hạ huyết áp, khó tiêu, khó chịu ở dạ dày có thể xảy ra ở một số trường hợp. Không sử dụng thuốc này chung với nhóm thuốc nitrat (điều trị bệnh mạch vành).

Enat 400 là vitamin E có tác dụng làm hỗ trợ tăng sản xuất testosrone, chống oxy hóa. Tuy nhiên nếu sử dụng liên tục có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên dùng cách khoảng 1 đợt vài tháng sau đó lặp lại.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng

Nguồn trang: http://thanhnien.vn/suc-khoe/roi-loan-cuong-duong-va-cai-thien-chuc-nang-sinh-ly-nam-gioi-495815.html