HỎI ĐÁP

Thế nào là thời gian tối thiểu cho công đoạn “hòa nhập”, kể từ thời điểm “dụng cụ” đàn ông thâm nhập “câu lạc bộ”? Thanh Sang (Cần Thơ)

TL: Một số trung tâm nam học cho rằng xuất tinh sớm là xuất tinh dưới một phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo. Vài nơi thì lấy tiêu chuẩn là một phút, hoặc một phút rưỡi, hoặc hai phút.
Có nơi chẩn đoán xuất tinh sớm nếu khoảng thời gian từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh của người đàn ông chỉ bằng hoặc ít hơn khoảng thời gian từ lúc giao hợp đến lúc đạt điểm cực khoái của người phụ nữ.
Tuy nhiên, không ai có thể đưa ra thời gian chính xác của quá trình xuất tinh bình thường. Như vậy, KHÔNG CÓ VẤN ĐỀ THỜI GIAN KÉO DÀI BAO LÂU và có thể nói người đàn ông bị xuất tinh sớm là người đàn ông không kiểm soát được quá trình xuất tinh. Do đó họ đạt cực khoái một cách không tự chủ trước khi họ muốn.

Theo Hội Y học Giới Tính thế giới, xuất tinh sớm nguyên phát bao gồm:

– Xuất tinh xảy ra trong thời gian khoảng hay dưới 1 phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo.

– Khó kiểm soát sự xuất tinh.

– Gây hậu quả xấu: ức chế, trầm cảm, buồn chán.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng
 
 
 

Toi bi XTS, moi dua vao duoc khoang 1 phut la da “ra” khong sao kiem soat duoc, Mong cac bac sy chi giup cach chua tri. Hoang Minh (TP.HCM)

TL: Xuất tinh sớm có nhiều nguyên nhân, tùy theo nguyên nhân sẽ có phương pháp điều trị khác nhau. Sau đây là một số phương pháp thường sử dụng:

– Tự điều chỉnh quá trình giao hợp: mang thêm bao cao su, tự ám thị (suy nghĩ về chuyện khác khi đang giao hợp),…

– Tự tập luyện: giúp bệnh nhân cải thiện, gia tăng nhận thức, cảm giác của họ từ từ, và có hệ thống đối với các khoái cảm tình dục xảy ra trước khi độ cực khoái xuất hiện. Phương pháp kích thích quy đầu của Master – Johnson, phương pháp “ngừng – bắt đầu” của Semans, Kaplan.

– Thuốc ức chế men PDE5: Sildenafil, vardenafil, tadalafil.

– Thuốc tê dạng xịt hay gel thoa quy đầu.

– Thuốc ức chế có chọn lọc quá trình hấp thu serotonin: Fluoxetin, sertralin,…

– Thuốc chống trầm cảm ba vòng: amitriptylin, clomipramin,…

– Thuốc kháng dopamin: sulpiride, metoclopramide,….

– Thuốc giảm đau:tramadol.

– Phẫu thuật thần kinh lưng dương vật (chưa được áp dụng tại Việt Nam): để triệt bỏ sự quá mẫn cảm ở đầu dương vật.

Hiện nay, thuốc ức chế có chọn lọc sự hấp thu serotonin là phương tiện điều trị chính, và nó tỏ ra có hiệu quả hơn khi phối hợp với nhóm thuốc ức chế men PDE5. Tự tập luyện cũng giúp cho bệnh nhân tự tin và kiểm soát nhận thức của mình được tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng
 
 
 

Chào các bác sĩ, tôi nghe nói càng lớn tuổi thì nhu cầu trong sinh lý càng giảm, tỷ lệ này giảm như thế nào? Tôi là nam giới, 48 tuổi, tôi nên quan hệ trong bao nhiêu/tháng thì hợp lý và đảm bảo sức khỏe. Cám ơn!Thanh Phương (Hải Phòng)

TL: Đúng vậy, càng lớn tuổi, nhu cầu sinh lý càng giảm. Tỷ lệ giảm nhanh hay chậm tùy thuộc nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, công việc… Cho nên chưa có một thống kê cụ thể nào nói lên giảm bao nhiêu %.

 
Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi
 
 
 

Tôi bị bệnh tăng HA và mạch vành đã đặt stent, hiện đang điều trị các bệnh trên theo chỉ định của BS gồm các thuốc Plavix, Verapamil hoặc Amlor, Imdur… Từ khi uống các thuốc trên đời sống tình dục giảm hẳn. Dương vật thỉnh thoảng mới cương nhưng chỉ được thời gian ngắn không thể giao hợp được. Với bệnh tật và các loại thuốc đang điều trị như trên mong các BS tư vấn tôi nên sử dụng loại thuốc nào để đời sống tình dục khá hơn. Xin trân trọng cám ơn! Huan Yen Dong (Ninh Binh)

TL: Các bệnh lý nội khoa như tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì…, đặc biệt như trường hợp của bạn đã được đặt stent mạch vành, điều đó nói lên hệ thống mạch máu trong cơ thể đã bị tổn thương, trong đó có động mạch lưng dương vật – là mạch máu giữ vai trò chính trong hiện tượng cương.
Ngoài ra, các thuốc bắt buộc phải dùng để điều trị tim mạch như của bạn nêu có verapamil và không biết có thuốc ức chế beta hay không… những thuốc này đều có ảnh hưởng gây rối loạn cương dương.
 
Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi
 
 
 

Người mắc bệnh tim có thể sử dụng thuốc kích thích khi quan hệ tình dục không? Thanh Nhân (Bình Định)

TL: Thuốc chủ trị rối loạn cương hiện nay là nhóm thuốc ức chế men phosphodiesterases 5 (PDE-5), bao gồm 3 loại thuốc ức chế PDE-5 là: sildenafil, vardenafil và tadalafil. Đây là thuốc giãn mạch chứ không là thuốc kích thích hoặc thuốc kích dục. Khi dùng các thuốc này không dùng chung với nhóm thuốc Nitrat (điều trị bệnh mạch vành).

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng
 


Xin BS Dũng có thể cho biết những bệnh nào có thể dẫn đến hậu quả rối loạn cương của đàn ông? Cảm ơn.Minh Tuấn (Vũng Tàu)

TL: Các bệnh lý ảnh hưởng đến mạch máu và hạn chế dòng máu đến dương vật, ví dụ như: tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao hoặc tăng cholesterol trong máu…

Các nguyên nhân làm giảm sự dẫn truyền thần kinh từ hệ thần kinh trung ương đến dương vật như: bệnh xơ cứng rải rác, bệnh Parkinson, bệnh lý ở tủy sống…

Rối loạn nội tiết: Giảm testosterone trong máu, tăng prolactin do tuyến yên tiết ra, suy tuyến giáp…

Sau phẫu thuật: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư trực tràng, chấn thương niệu đạo sau…

Chấn thương: sọ não, tủy sống, xương chậu…

Bệnh trầm cảm.

Một số thuốc điều trị huyết áp cao, thuốc lợi tiểu, thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần…

Thuốc lá, rượu, nghiện ma túy, căng thẳng trong cuộc sống cũng là những yếu tố gây rối loạn cương.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Thành Trí Dũng
 
 
 
 

Tôi thường xuyên đi tiếp khách và uống khá nhiều rượu bia, tôi thấy sức khỏe mình yếu hơn và “khả năng” của mình cũng kém. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi cơ chế ảnh hưởng của rượu bia đến sinh lý hay không? Cám ơn. Dương Bá Ngọc (Quận 3, TP.HCM)

TL: Dư luận thường hiểu sai về tác dụng kích thích của các loại rượu bia, thực tế các loại chất này đều ảnh hưởng bất lợi trên tình dục khi dùng quá nhiều hoặc trong thời gian dài. Vì các loại rượu, bia đều có ảnh hưởng bất lợi trên gan mà gan là cơ quan chuyển hóa nội tiết tố Estrogen. Khi chất này không được chuyển hóa tốt thì sẽ ứ đọng lại trong gan và gây rối loạn cương dương.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi

 

Xin chào bác sĩ. Chồng tôi năm nay 55 tuổi bị viêm gan C, phải thường xuyên uống thuốc. Khoảng 1 năm nay anh ấy thường than mệt mỏi và không quan tâm đến việc chăn gối vì “cậu bé” rất yếu. Nếu như không điều trị gì, để cho anh ấy nghỉ ngơi thì có được không (tất nhiên tôi không phàn nàn gì), hay phải điều trị vì điều đó có ảnh hưởng chung đến sức khỏe. Xin được tư vấn. Thành thật cảm ơn. Nguyễn Thị Mai (Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM)

TL: Viêm gan C hoặc viêm gan nói chung là một trong các bệnh lý nội khoa có thể gây rối loạn cương dương. Đặc biệt khi viêm gan đã gây các biến chứng nặng như xơ gan thì dễ gây rối loạn cương dương. Một mặt do viêm gan làm suy sụp cơ thể, mặt khác chất nội tiết tố nữ có trong cơ thể người nam thường được chuyển hóa ở gan nhưng khi chức năng gan bị giảm chất này sẽ không được chuyển hóa hết, tích tụ trong cơ thể và góp phần gây rối loạn cương dương.

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Văn Bùi