LÂM SÀNG

 Khi dùng phối hợp thuốc ức chế PDE-5 với dược chất dinh dưỡng sẽ tăng hiệu quả phục hồi tình trạng cương dương ở nam giới. Điều này đã được chứng minh qua một số nghiên cứu lâm sàng sau đây.

 1. Nghiên cứu mù đôi, so sánh với giả dược của Cavallini và cộng sự (2005) tiến hành trên 96 bệnh nhân có rối loạn cương sau phẫu thuật tiền liệt tuyến theo đường sau xương mu.

Mục tiêu của nghiên cứu: đánh giá sự kết hợp Acetyl-L-Carnitin (ALC) & Propionyl-L-Carnitin (PLC)  trong việc cải thiện hiệu quả điều trị rối loạn cương bằng sildenafil ở bệnh nhân sau phẫu thuật tiền liệt tuyến theo đường sau xương mu.

Bệnh nhân được chia ngẫu nhiên làm 3 nhóm

 • Nhóm 1: dùng giả dược
 • Nhóm 2: dùng ALC+PLC và Sildenafil 100mg (khi cần)
 • Nhóm 3: chỉ dùng Sildenafil

Sau 4 tháng sử dụng, mức cải thiện về chỉ số IIEF, sự thỏa mãn khi quan hệ tình dục, đạt cực khoái và sức khỏe tình dục ở nhóm 2 hơn hẳn nhóm 3 (chỉ dùng Sildenafil)

 9 

Nghiên cứu cũng đã chứng minh sự an toàn khi dùng PLC & ALC. Sự phối hợp các chất này giúp sildenafil tăng hiệu quả phục hồi khả năng tình dục  ở những bệnh nhân sau mổ u xơ tiền liệt tuyến & cải thiện sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục .

Có thể xem: Acetyl-L-Carnitin & Propionyl-L-Carnitin là những chất giúp tăng tạo năng lượng, cải thiện chức năng tế bào nội mạc qua quá trình chuyển hóa, dẫn đến cải thiện rối loạn cương và tăng thỏa mãn khi quan hệ tình dục.

 Nghiên cứu của Gianfrilli, 2012

Gianfrilli cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu đánh giá hiệu quả của việc cải thiện hoạt động tình dục trên nam giới bị rối loạn cương sau khi bổ sung propionyl-L-carnitine, L-arginine và niacin. Có 54 nam bị rối loạn cương dương ít nhất 6 tháng, độ tuổi từ 35-75 tuổi, tham gia nghiên cứu trong thời gian 3 tháng. Chỉ số cương dương IIEF được đánh giá tại thời điểm bắt đầu & kết thúc nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện rõ rệt chỉ số IIEF sau 3 tháng bổ sung propionyl-L-carnitine, L-arginine. (Xem bảng)

10

Kết quả sau 3 tháng bổ sung Propionyl-L-Carnitin, L- arginine, Vitamin B3:

 • Cải thiện rõ rệt tình trạng rối loạn chức năng cương dương.
 • Có 83% bệnh nhân được báo cáo có cải thiện sự cương dương.
 • Và 70% nam giới sẵn lòng tiếp tục việc điều trị.

Tóm lại: việc bổ sung Propionyl-L-Carnitin, L- arginine, Vitamin B3 giúp cải thiện hiệu quả tình trạng rối loạn cương ở nam giới.

 1. Nghiên cứu của Vicari, 2010

Rối loạn chức năng cương dương có nguồn gốc động mạch có thể do tình trạng tổn thương tế bào nội mạc đã gây ra một loạt các thay đổi hóa sinh dẫn đến giảm hoạt tính giãn mạch của oxide nitric (NO) và tăng stress oxy hóa. Liệu việc bổ sung các chất chống oxy hóa cho bệnh nhân có tình trạng tổn thương lớp tế bào nội mạch do bệnh lý mạch máu, cao huyết áp, đái tháo đường… có đem lại hiệu quả khắc phục rối loạn cương dương (RLCD) trên nhóm bệnh nhân này hay không?

Vicari và cộng sự đã thực hiện nghiên cứu trên 53 nam bị RLCD do bệnh lý động mạch, tăng huyết áp và đái tháo đường để đánh giá hiệu quả cải thiện tình trạng rối loạn cương của hỗn hợp các chất có đặc tính chống oxy hóa nội mạc ở bệnh nhân đang điều trị với sildenafil (100 mg 2 lần/tuần – 8 tuần).

Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên vào 4 nhóm

 • Nhóm A (N = 12): các bệnh nhân chỉ bị RLCD
 • Nhóm B (N = 14): các bệnh nhân có RLCD và có mãng xơ vữa/ĐMCảnh và/hoặc dày nội mạc
 • Nhóm C (N = 14): các bệnh nhân có RLCD và bất thường động mạch chi dưới
 • Nhóm D (N = 13): các bệnh nhân có RLCD + bấ thường ở ĐMCảnh và Động mạch chi dưới.

Cả 4 nhóm đều được sử dụng hỗn hợp EAC (gồm Propionyl-L-Carnitin, L- arginine, Vitamin B3)(ngày 1 gói) trong 8 tuần, nghĩ 8 tuần, sau đó dùng sidenafil & EAC trong 8 tuần tiếp.

Bệnh nhân được đánh giá có đáp ứng điều trị khi chỉ số IIEF-5 tăng > 5 điểm 

Kết quả nghiên cứu cho thấy: EAC có cải thiện tình trạng cương dương. Sự phối hợp EAC+ sildenafil cho tỷ lệ thành công cao hơn hẳn nhóm dùng đơn thuần EAC hay Sidenafil. Hơn nữa, thời gian đáp ứng điều trị ở nhóm dùng EAC và sildenafil là 3 tuần, ngắn hơn so với bệnh nhân dùng sildenafil (5.2 tuần) hoặc EAC (5.7 tuần) một mình (xem bảng)

11

Như vậy, PLC, arginine và vit B3 giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ bệnh nhân đáp ứng và thời gian đáp ứng với sildenafil.

 1. Nghiên cứu của Gentile, 2009

 Bệnh đái tháo đường tiến triển lâu dài sẽ gây tổn thương mạch máu, bao gồm cả mạch máu của thể hang. Rối loạn cương dương là một trong những hậu quả của tổn thương mạch máu do tiến triển của bệnh đái tháo đường. Các hợp chất propionyl-L-carnitine (PLC), L-arginine (L-Arg) và acid nicotinic có nhiều tác động chuyển hóa có tác dụng cải thiện chức năng nội mô đã được báo cáo. Nghiên cứu của  Gentile và cộng sự năm 2009 đã khảo sát sự kết hợp của ba hợp chất này một mình và kết hợp với vardenafil -một chất ức chế phosphodiesterase 5 (5PDE) về cải thiện chức năng nội mô ở bệnh nhân đái tháo đường có rối loạn chức năng cương dương.

Đây là nghiên cứu ngẫu nhiên , mù đôi, so sánh với giả dược, tiến hành trên 40 bệnh nhân, độ tuổi 50-60 tuổi bị đái tháo đường 3-4 năm phụ thuộc insulin và có rối loạn cương. Các bệnh nhân được chia ngẫu nhiên làm 4 nhóm, được điều trị trong 12 tuần

 • Nhóm A: dùng PLC, L-Arg và nicotinic acid, ngày 1 gói.
 • Nhóm B: dùng vardenafil 20mg, 2 lần/tuần
 • Nhóm C: kết hợp PLC, L-Arg và nicotinic acid, ngày 1 gói và vardenafil 20mg, 2 lần/tuần
 • Nhóm D: dùng giả dược, 2 lần/tuần

So sánh mức độ cải thiện chỉ số IIEF trước và sau khi nghiên cứu : (xem bảng)

12

Nhóm A: Tăng trung bình 2 điểm

Nhóm B: Tăng trung bình 4 điểm

Nhóm C: Tăng trung bình 5 điểm

Nhóm D: Không tăng

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi phối hợp các chất dinh dưỡng PLC, L-Arg và nicotinic acid với vardenafil sẽ tăng hiệu quả cải thiện rối loạn cương dương.