Cân bằng estrogen & hormone giúp cải thiện sinh lý.

Tình trạng rối loạn chức năng tình dục của nữ giới khá phổ biến. Nó có thể xảy ra bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, và có thể xảy ra hay diễn ra một lần trong một khoảng thời gian. Người ta ước tính khoảng 40% phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục ở một mức độ nào đó, và khoảng 10% phụ nữ không thể đạt được cực khoái. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại liên tục sẽ làm cho mối quan hệ với người bạn đời trở nên căng thẳng.

Rối loạn chức năng tình dục nữ được hiểu là tình trạng xảy ra khi người phụ nữ không thể trải qua đầy đủ, và không có cảm giác khỏe mạnh và hài lòng với một vài hay tất cả các giai đoạn đáp ứng sinh lý của cơ thể trong quá trình hoạt động tình dục (giai đoạn ham muốn, kích thích và giai đoạn cực khoái).

Biểu hiện rối loạn chức năng tình dục rất đa dạng, có thể có các dạng như sau:

 • Giảm hay thiếu ham muốn tình dục.
 • Rối loạn kích thích tình dục là tình trạng người phụ nữ vẫn có đầy đủ mong muốn hoạt động tình dục nhưng lại gặp khó khăn hoặc không thể bị kích động hoặc duy trì sự hưng phấn trong quá trình hoạt động tình dục.
 • Rối loạn cương. Đây là tình trạng diễn ra thường xuyên hay tái diễn nhiều lần việc khó đạt cực khoái sau khi có kích thích tình dục mức độ vừa đủ hay kích thích liên tục ở người phụ nữ.
 • Giao hợp đau cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục và không hài lòng khi sinh hoạt tình dục. Là cảm giác bị đau khi có kích thích tình dục hay có sự tiếp xúc với âm đạo.

Các đáp ứng tình dục là kết quả của các mối tương tác phức tạp giữa sinh lý, cảm xúc, kinh nghiệm sống, sự tin tưởng, lối sống và mối quan hệ với người phối ngẫu. Việc phá vỡ bất cứ thành phần nào trong các yếu tố trên đều có thể ảnh hưởng đến sự ham muốn tình dục, sự hưng phấn hay sự hài lòng.

Rối loạn chức năng tình dục ở nữ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường phát triển khi hormon trong cơ thể có những biến đổi – ví dụ như sau khi sinh em bé hoặc trong thời kỳ mãn kinh. Và nó cũng xảy ra khi bạn có mắc một số bệnh như ung thư, đái tháo đường, bệnh tim mạch…

Các nguyên nhân gây rối loạn tình dục

Một số yếu tố sau góp phần vào sự không thỏa mãn về tình dục hoặc rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới, và những yếu tố này có khuynh hướng tương quan với nhau.

 • Thể chất và sinh lý. Tình trạng ốm đau hay bệnh tật của cơ thể có thể gây ra các trở ngại về tâm lý cũng như sinh lý khi quan hệ tình dục như: viêm khớp, nhiễm trùng đường tiểu, mệt mỏi, đau đầu, các bệnh lý thần kinh…Một số thuốc có thể gây giảm ham muốn tình dục và gây khó đạt cực khoái như thuốc trầm cảm, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc kháng histamine, các hóa chất trị liệu…
 • Nội tiết tố (hormone). Việc giảm lượng estrogen sau thời kỳ mãn kinh có thể làm thay đổi tính chất của một số mô sinh dục như: niêm mạc âm hộ âm đạo trở nên mỏng hơn, ít đàn hồi hơn, giảm chế tiết dịch nhờn khi có kích thích tình dục làm cho giao hợp dễ bị đau, nóng rát; giảm nhạy cảm của âm vật nên khó hưng phấn khi có kích thích tình dục. Những yếu tố này có thể gây đau khi giao hợp và cần mất nhiều thời gian để có được sự cực khoái. Nồng độ estrogen trong cơ thể giảm đột ngột sau khi sinh và biến đổi nhiều trong thời gian cho con bú, có thể dẫn đến khô âm đạo và có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.
 • Trở ngại về tâm lý và tôn giáo, văn hóa xã hội. Sự lo lắng, trầm cảm hay những căng thẳng kéo dài là các yếu tố góp phần rối loạn tình dục. Nỗi lo phải mang thai, các mâu thuẫn kéo dài trong gia đình, cơ quan, xã hội sẽ góp phần làm giảm ham muốn tình dục.

Nổi đau về cảm xúc cũng có thể là nguyên nhân và hậu quả của rối loạn tình dục.

Điều trị

Điều may mắn là rối loạn tình dục nữ giới có thể điều trị được.

Điều quan trọng là phải giải quyết tất cả các khía cạnh liên quan đến tình dục của người phụ nữ, từ thể chất đến tâm lý, sinh lý, cơ chế chuyển hóa và thậm chí cả vấn đề giao tiếp với người phối ngẫu.

Điều trị không dùng thuốc.

Các bác sĩ luôn khuyên nên bắt đầu với các phương pháp không dùng thuốc 

 • Nói chuyện và lắng nghe. Đối với nữ giới, việc giải tỏa những trở ngại trong mối quan hệ và cảm xúc rất quan trọng khi có tình trạng rối loạn chức năng tình dục. Nói chuyện cởi mở, trung thực với bạn đời sẽ tạo ra một thế giới khác biệt về sự hài lòng tình dục của bạn, nó giúp bạn tạo được sự thân mật và thấu hiểu nhiều hơn.
 • Thực hành lối sống lành mạnh
  • Giảm rượu bia. Uống rượu bia quá nhiều sẽ làm chậm phản ứng tình dục của bạn.
  • Ngưng hút thuốc. Thuốc lá gây tắc nghẽn các mạch máu vùng cơ quan sinh dục, và làm giảm đáp ứng kích thích tình dục.
  • Năng vận động, luyện tập thể thao. Tập thể dục đều đặn giúp tăng sức chịu đựng, nâng cao cảm xúc lãng mạn và sự thăng hoa của bạn.
  • Học cách làm giảm stress để bạn có thể tập trung và tận hưởng cảm xúc tình dục mang lại.
 • Tìm kiếm tư vấn. Các nhà tư vấn sẽ hướng dẫn bạn cách để tối ưu hóa các phản ứng tình dục của cơ thể, cách tăng cường sự thân mật với người phối ngẫu, hay đề nghị bạn đọc các tài liệu về cuộc sống vợ chồng.
 • Dùng chất bôi trơn. Chất bôi trơn âm đạo có thể hữu ích khi bạn cảm thấy khô âm đạo và/hoặc đau khi giao hợp.
 • Dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ellamuselle giúp duy trì nồng độ estrogen cần thiết, tăng lượng máu về cơ quan sinh dục, giúp cải thiện chức năng tình dục nữ. Thành phần Black cohosh và Genistein có tác dụng như estrogen nội sinh, giúp cải thiện tình trạng khô rát của niêm mạc, âm đạo. Sự phối hợp kẽm với các chất có hoạt tính giống estrogen nội sinh này giúp cải thiện tình trạng giảm ham muốn tình dục do giảm estrogen & testosterone. Như trên có nói, phụ nữ sau mãn kinh bị giảm đáp ứng với các kích thích tình dục do sự biến đổi tính chất các mô vùng cơ quan sinh dục. Điều này có thể được cải thiện bởi các thành phần tăng đáp ứng kích thích tình dục có nguồn gốc từ thiên nhiên như Muria Puama, Damiana, Gingko Biloba. Trong nghiên cứu của tác giả WaynbergJ1Brewer S.(2000) trên 202 người phụ nữ khỏe mạnh, tuổi từ 21-71 (độ tuổi trung bình là 45.7 tuổi), có tình trạng rối loạn chức năng tình dục kéo dài trung bình 5 năm. Sau 1 tháng sử dụng hỗn hợp dinh dưỡng chứa Gingko Biloba và Muria Puama các đối tượng này cải thiện rõ rệt chất lượng cuộc sống tình dục bao gồm các thông số: tăng ham muốn tình dục, tăng sự phấn khích và tưởng tượng về tình dục, đạt được cực khoái, nhanh chóng đạt cực khoái, tăng sự hài lòng về cuộc sống tình dục.

Dùng thuốc
Điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ có liên quan đến vấn đề nội tiết có thể bao gồm:

 • Liệu pháp estrogen. Dùng estrogen tại chỗ giúp cải thiện trương lực, độ đàn hồi thành âm đạo, giúp tăng lưu lượng máu âm đạo và tăng cường bôi trơn.
 • Liệu pháp testosterone. Testosterone cũng đóng một vai trò trong sức khỏe tình dục ở nữ giới, mặc dù lượng testosterone ở nữ giới thấp hơn nhiều so với nam giới.

Việc sử dụng liệu pháp hormone cần có sự hướng dẫn và theo dõi chặc chẽ bởi bác sĩ.

Tài liệu tham khảo

http://www.medbroadcast.com/condition/getcondition/female-sexual-dysfunction

https://www.secondopinion-tv.org/episode/female-sexual-dysfunction

BÌNH LUẬN